Ngắm nhìn ” Angkor Wat Lửa ” trong buổi hoàng hôn

Angkor Wat Lửa

0 900

Contents

Ngắm nhìn ” Angkor Wat Lửa ” trong buổi hoàng hôn

 

Đền Phnom Bakheng được xây dựng trên ngọn núi linh thiêng bậc nhất của Angkor và được xem như hiện thân của núi Meru trong thần thoại Ấn Độ giáo. Người ta ao ước được một lần chinh phục Phnom Bakheng và ngắm nhìn ‘Angkor Wat lửa’ trong buổi hoàng hôn.

Lịch sử đền Phnom Bakheng – Ankor Wat lửa

Angkor Wat Lửa

Vào thế kỷ thứ 9, sau khi thủ đô Campuchia được di dời khỏi Rolous, một quần thể kiến trúc đền chùa được xây dựng tại Angkor – thủ đô mới. Và từ đền Phnom Bakheng được xây dựng từ lúc đó, trên một ngọn đồi cao nhất trong quần thể Angkor Wat và cũng là đền thờ lớn đầu tiên được hình thành tại cố đô Angkor Thom.

Ngôi đền cổ kính linh thiêng này là ngôi đền Hindu được xây dựng để thờ thần Shiva, trong thời trị vì của vị vua Yasovarman I tại thành phố thủ phủ Yasodharapura.

Khi bắt đầu được xây dựng vào cuối thể kỷ thứ 9, vật thờ chính của tháp trung tâm là linga – xây dựng vào những năm 907, ngay sau đó là sự hình thành của các kiến trúc tháp xung quanh.

Cho đến nay Phnom Bakheng vẫn giữ được nguyên trạng kiến trúc và trở thành điểm du lịch nổi tiếng tại Campuchia, hàng năm đón lượng khách nườm nượp đổ về thăm viếng.

Ngược dòng lại lịch sử, vào những năm 928 sau Công nguyên, ngôi đền từng bị bỏ hoang trong một thời gian, và tận 40 năm sau đó, tức năm 968 thì được vị vua Jaya V phát hiện và phục dựng lại. Vua Jaya V mang vai trò chủ chốt trong việc kiến thiết xây dựng và củng cố lại cho ngôi đền cổ kính này.

Kiến trúc đền Phnom Bakheng

Nằm trên đỉnh đồi cao nhất trong vùng với độ cao 65m, chính vì thế mà ngôi đền Phnom Bakheng mang vị trí đặc biệt quan trọng, là trung tâm của nhiều cụm tháp vây quanh.

Điều đặc biệt hơn, Phnom Bakheng và cụm tháp của điện thờ nằm tách biệt trên ngọn đồi biệt lập chỉ rộng hơn 4 km2 và bao phủ xung quanh bởi dãy tường đất. Dưới chân ngôi tháp trung tâm thờ tượng thần Linga vẫn còn hình dáng của 4 con hào nước sâu, bao bọc lấy 4 hướng tượng trưng cho sự bảo vệ khối kiến trúc đền tháp nằm trên đỉnh núi.

Người ta còn tìm ra dấu tích của hơn 800 giếng nước, một vài giếng nước xuất hiện tại đền Phnom Bakheng – cung cấp nước cho cả kinh đô ngày xưa.

Tổng cộng toàn thể khu đền Phnom Bakheng có tới 108 đền tháp thể hiện cho 4 chu kỳ của mặt trăng và tương ứng với chu kỳ 27 ngày trong trời đất.

Được biết kiến trúc và thiết kế xây dựng của ngôi đền Bakheng được mô phỏng và phát triển từ hình ảnh của điện thờ Bakong nằm tại thủ đô cũ Rolous.

Tính từ chân đền đến đỉnh tháp hình vuông có chiều cao 31 met và kết nối với các tháp nhỏ xung quanh

Các ngọn tháp xung quanh có hình vuông góc cạnh, còn ngọn tháp trung tâm mang hình trụ và vuốt theo hình hồ lô với 4 ngọn tháp nhỏ tứ phía linh thiêng nằm ở tầng cao nhất. Năm tầng tiếp theo được trang bị 12 ngọn tháp xung quanh, biểu tượng cho 12 con giáp trong cung hoàng đạo.

Con đường chinh phục quần thể tháp này cũng khá khó đi và cản trở bởi những vách đá lởm khởm, đường dốc tới 70 độ cùng với đó là những bụi cây dại, rừng rậm bao phủ.

Nhiều cụm tháp tại Phnom Penh đã xuống cấp tuy nhiên du khách campuchia người ta vẫn hàng ngày vượt qua trắc trở, đi bộ đường dài qua những lối đi đá đất, rễ cây gập ghềnh, tìm đến đây vào khoảng 6h chiều để tận mắt ngắm nhìn toàn cảnh quần thể Angkor Wat phủ màu hoàng hôn vàng óng.

Điểm nhấn linh thiêng đó là Angkor Wat lửa

Đền Phnom Bakheng được xây dựng trên ngọn núi linh thiêng bậc nhất của Angkor và được xem như hiện thân của núi Meru trong thần thoại Ấn Độ giáo. Trên đỉnh Phnom Bakheng có một đền thờ bị đổ nát và các nghệ nhân Khmer đã khắc trên mặt đá hình ảnh một bàn chân khổng lồ và theo truyền thuyết kể lại thì đây là bàn chân của Đức Phật.

Và thiết kế biệt lập của Phnom Bakheng, cùng những ngọn tháp xung quanh là kiến trúc tạo nên sự cộng hưởng ấm thanh, Phnom Bakheng là một cái trống, có thể thu nhận và phát ra tiếng, vùng trũng dưới ngọn tháp chính thu âm thanh và vang dội trở lại.

Hoàng hôn từ đỉnh Phnom Bakheng – Angkor Wat lửa

Angkor Wat Lửa

Sau khi khai quật được ngôi đền linh thiêng này, Mouhot đã đứng trên đỉnh đồi, nhìn xuống toàn cảnh Angkor và choáng ngợp trước khung cảnh đền chùa đang được nắng chiều chiếu rọi.

Cũng từ đây, người ta tìm đến Phnom Bakheng, vượt qua muôn ngàn trắc trở, leo đường đi dốc đứng, gập ghềnh để tận mắt thu lại khung cảnh ngoạn mục, dường như việc xây dựng Bakheng được tính toán trước, để có thể ngắm nhìn bất cứ nơi đâu.

Theo vé xe đi campuchia từ đỉnh đền Bakheng là nơi duy nhất du khách có thể ngắm được hình ảnh đỉnh năm ngọn tháp của đền Angkor Wat phía xa xa, bình nguyên Siem Reap, đỉnh núi Kulen và đặc biệt ấn tượng với Angkor lửa, thu cả mặt trời đỏ rực vào lòng quần thể kiến trúc xưa.

Nếu du khách đã từng một lần ao ước ngắm nhìn kiến trúc cổ kính và linh thiêng của Angkor Wat tại đất nước Campuchia, thì đừng quên ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp, có một không hai của Angkor Wat nhìn từ đỉnh đền Phnom Bakheng – Thu vào tầm mắt cả một hòn lửa rực rỡ, như sống lại đế chế Khmer hoàng kim những ngày xưa cũ !

Hotline : 1900.9227 nhánh 4

Địa chỉ : 302 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình

Xem thêm: Xe đi campuchia

Xem thêm: Top những điểm du lịch nổi tiếng ở Campuchia

Xem thêm: xe từ phnom penh đi siem reap

Thai Duong Cambodia Thai Duong Cambodia Thai Duong Cambodia Thai Duong Cambodia Thai Duong Cambodia Thai Duong Cambodia Thai Duong Cambodia Thai Duong Cambodia Thai Duong Cambodia Thai Duong Cambodia Thai Duong Cambodia 

Leave A Reply

Your email address will not be published.

1900.9227